Nguồn: AdobeStock / Tomasz Zajda

Bitcoin (BTC) “có thể sẽ được hưởng lợi” từ một trật tự tiền tệ thế giới mới, nơi đồng đô la Mỹ không còn chiếm vị trí tối cao và đồng tiền của Trung Quốc mạnh lên nhờ sự hỗ trợ của hàng hóa Nga, a báo cáo từ ngân hàng đầu tư lớn Credit Suisse dự đoán, gây ra các cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng tiền điện tử.

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự ra đời của Bretton Woods III – một trật tự thế giới mới (tiền tệ) tập trung xung quanh các loại tiền tệ dựa trên hàng hóa ở phương Đông có khả năng sẽ làm suy yếu Hệ thống Eurodollar và cũng góp phần vào các lực lượng lạm phát ở phương Tây, ”báo cáo mới được công bố cho biết.

Nó đi sâu hơn vào chi tiết về hậu quả kinh tế của cuộc chiến ở Ukraine, mà nó nói là đang trở thành “một cuộc khủng hoảng” đối với thị trường hàng hóa, do các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào “nhà sản xuất hàng hóa lớn nhất thế giới, nơi bán hầu như mọi điều.”

Do hậu quả của điều này, báo cáo – do chiến lược gia đầu tư Zoltan Pozar của Credit Suisse viết – cho biết hàng hóa Nga đang “giảm giá”, trong khi giá hàng hóa bên ngoài nước Nga “đang tăng”. Pozar lập luận rằng tình huống này tương tự như cách một số thị trường khác ở Mỹ phân hóa trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

“Nếu chúng tôi đúng, và nếu đây là“ cuộc khủng hoảng hàng hóa ”- một năm 2008 được phân loại theo chủ đề, nếu không xét về quy mô hoặc mức độ nghiêm trọng – thì ai sẽ là người hỗ trợ”, báo cáo đặt câu hỏi.

Nó tiếp tục trả lời rằng thực thể duy nhất có khả năng làm điều này là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), vì Trung Quốc là một trong số ít quốc gia có thể mua hàng hóa giá rẻ của Nga và tận dụng sự chênh lệch giá giữa hàng hóa Nga và hàng hóa không phải của Nga.

Ông giải thích thêm rằng cuộc khủng hoảng hiện tại không giống với bất cứ điều gì mà thế giới đã thấy kể từ khi Tổng thống Richard Nixon đưa Mỹ ra khỏi chế độ bản vị vàng vào năm 1971, đồng thời nói thêm rằng những thay đổi lớn là phù hợp với tình trạng của đồng đô la, cũng như tiền tệ của Trung Quốc – đồng Nhân dân tệ. (Nhân dân tệ).

“Khi cuộc khủng hoảng này (và chiến tranh) kết thúc, đồng đô la Mỹ sẽ yếu đi nhiều và mặt khác, đồng Nhân dân tệ mạnh hơn nhiều, được hỗ trợ bởi một rổ [Russian] hàng hóa, ”chiến lược gia đầu tư viết.

“Tiền” sẽ không bao giờ giống nhau nữa sau cuộc chiến này, báo cáo cho biết thêm, trước khi kết luận:

“… Và Bitcoin (nếu nó vẫn tồn tại sau đó) có thể sẽ được hưởng lợi từ tất cả những điều này.”

Không có gì đáng ngạc nhiên khi một triển vọng như vậy về tương lai từ một ngân hàng đầu tư được đánh giá cao đã gây ra một làn sóng đầu cơ giữa các thành viên của cộng đồng tiền điện tử.

Nhận xét về nó, người đề xuất bitcoin phổ biến và giám đốc chiến lược tại Tổ chức Nhân quyềnAlex Gladstein, gọi nó là “khá hoang dã” và nói rằng “thật khó tin là nó có thật”.

Tuy nhiên, một số nhà bình luận cũng chỉ trích các phần của phân tích, nói rằng nó đang đánh giá quá cao vai trò mà Nhân dân tệ Trung Quốc có thể đóng.

Michael Pettis, một giáo sư tài chính người Mỹ tại Trung Quốc Đại học bắc kinhlập luận rằng,

“Để Nhân dân tệ trở thành một sự thay thế chính cho đồng đô la, nó không chỉ phải duy trì ổn định trong mọi cuộc khủng hoảng, mà quan trọng hơn, Trung Quốc phải mở hoàn toàn tài khoản vốn của mình, loại bỏ bất kỳ sự can thiệp nào vào dòng vốn vào ra và tự do hóa hệ thống tài chính của mình. ”

Ông nói thêm rằng không chỉ điều này không phải là bây giờ, mà cả Trung Quốc “thậm chí đã không đi theo hướng đó”.

“Đồng đô la cuối cùng sẽ mất vị trí trung tâm và các lệnh trừng phạt của Mỹ chắc chắn có thể đẩy nhanh quá trình đó, nhưng nếu không có sự chuyển đổi chính trị triệt để thì Nhân dân tệ không thể trở thành sự thay thế,” giáo sư được nhiều người theo dõi trên Twitter viết.

Tuy nhiên, những người khác tiếp tục tranh luận rằng đồng tiền Trung Quốc cuối cùng sẽ được hưởng lợi từ cuộc chiến ở Ukraine và các lệnh trừng phạt liên quan.

“Ngay cả khi chiến tranh kết thúc vào ngày mai, các nền kinh tế này cũng phải mất nhiều năm mới có thể phục hồi được; và chiến tranh càng kéo dài, thiệt hại càng lớn, khả năng xảy ra tương tác luẩn quẩn và chu kỳ bất lợi càng lớn, và hậu quả càng sâu sắc ” đã viết Mohamed A. El-Erian, một nhà kinh tế học nổi tiếng và là Chủ tịch của Cao đẳng Queen, Đại học Cambridge.

Đáng chú ý, El-Erian nói rằng mặc dù phương Tây đã “khẳng định lại vị thế thống trị của mình đối với hệ thống quốc tế hiện nay”, “nỗ lực do Trung Quốc dẫn đầu nhằm xây dựng một hệ thống thay thế” sẽ thách thức điều này.

Trong khi đó, thảo luận về tác động của lạm phát cao hơn ở phương Tây do giá hàng hóa tăng, kết hợp với nền kinh tế có khả năng trì trệ, Ari Paul, người sáng lập và giám đốc đầu tư tại công ty đầu tư tiền điện tử BlackTower Capitalđược gọi là tiền tệ fiat “một quả bom hẹn giờ tích cực.”

Với lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa và khả năng đồng đô la Mỹ yếu hơn trong dài hạn, thị trường có khả năng “thưởng cho các nhà giao dịch tích cực và những người chọn tài sản” trong tương lai, Paul nói. Ông tiếp tục đề xuất thị trường chứng khoán Đông Âu như một sự đánh cược ngược lại có thể thành công.

____

Tìm hiểu thêm:
– Bitcoin, cuộc khủng hoảng Ukraine và tình thế tiến thoái lưỡng nan của các ngân hàng trung ương
– Cuộc xâm lược Ukraine có thể châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu không?

– Hãy tưởng tượng sự tách biệt giữa tiền và nhà nước: 6 chuyên gia Bitcoin cân nhắc
– Bitcoin đang giúp cả hai phe trong Chiến tranh Ukraine, nhưng nó sẽ không gây ra các lệnh trừng phạt của Nga
– Bitcoin là tiền ‘công khai’ hơn so với tiền tệ Fiat do Ngân hàng trung ương phát hành

– Chuẩn bị cho ‘Tương lai tiền bạc không chắc chắn’ – Trung tâm Tình báo Hoa Kỳ
– Việc áp dụng hàng loạt Bitcoin sẽ mang lại lợi ích và gây hại cho nền kinh tế hiện tại