Nguồn: AdobeStock / Eagle

Trung Quốc sẽ cho phép du khách nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình lần đầu tiên tại Thế vận hội mùa đông vào tháng tới, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã xác nhận.

PBoC đã làm việc để phát hành toàn bộ hoặc một phần kịp thời cho các trò chơi kể từ năm 2020, khi lần đầu tiên họ công bố ý định của mình. Đại dịch COVID-19 đang diễn ra đã phần nào làm giảm quy mô của những tham vọng này, với việc khán giả nước ngoài bị cấm tham dự.

Tuy nhiên, điểm số của các vận động viên và huấn luyện viên dự kiến ​​sẽ đến đất nước trong những ngày tới trước lễ khai mạc vào ngày 4 tháng 2 – và họ sẽ được mời sử dụng mã thông báo khi họ ở lại trong nước.

Bloomberg báo cáo rằng khách truy cập sẽ có thể tải xuống ứng dụng dành cho điện thoại thông minh hoặc sử dụng “thẻ vật lý” – có thể là phiên bản của thẻ “ví phần cứng” đã được thử nghiệm ở quốc gia này ở giai đoạn trước của thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Một số “cửa hàng tiện lợi, quán cà phê và các cửa hàng buôn bán khác bên trong Làng Olympic” ở Bắc Kinh đã được trang bị các máy điểm bán hàng chấp nhận thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Các cửa hàng và người bán khác ở các khu vực của Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc sẽ tổ chức các sự kiện cũng sẽ được phép thanh toán bằng e-CNY.

Một người quản lý của nhóm vận hành tại Làng Olympic đã xác nhận rằng Alibabacủa Alipay và Tencent‘S Thanh toán qua WeChat sẽ không được chấp nhận là phương thức thanh toán trong làng, giải thích:

“Các phương thức thanh toán duy nhất là tiền mặt bằng đồng nhân dân tệ, thẻ Visa và đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại tất cả các địa điểm thi đấu và không thi đấu trong thời gian diễn ra Thế vận hội.”

Và có vẻ như các vận động viên sẽ nhận được lời nhắc liên tục về tính khả dụng của mã thông báo. Bloomberg đã báo cáo rằng “vào một buổi sáng gần đây tại một trong những [a commercial bank’s] chi nhánh tại Làng Olympic ở Bắc Kinh, một đoạn video quảng cáo được phát lặp lại trên màn hình lớn để giới thiệu ”đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Cùng một ngân hàng, ngân hàng Trung Quốc (một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất của quốc gia), tuyên bố rằng các vận động viên và những người được hỗ trợ của họ sẽ có thể chuyển đổi tiền giấy ngân hàng nước ngoài thành mã thông báo e-CNY “tự phục vụ” và sử dụng “dây đeo tay hoạt động như ví điện tử và có thể quẹt thẻ để thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ. ”

Tuy nhiên, có vẻ như một số nhà lập pháp Mỹ sẽ cố gắng ngăn cản các vận động viên của họ sử dụng e-CNY, lo ngại về “rủi ro dữ liệu” có thể xảy ra. Vào tháng 7, một nhóm Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã yêu cầu Ủy ban Olympic của quốc gia cấm các ngôi sao thể thao Mỹ sử dụng e-CNY, nói rằng mã thông báo này có thể được sử dụng như một công cụ “gián điệp”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng giận dữ trước cáo buộc, tuyên bố rằng động thái này “chỉ phản ánh sự thiếu hiểu biết của các chính trị gia” và khuyến nghị các thượng nghị sĩ thay vào đó “tìm hiểu tiền kỹ thuật số thực sự là gì”.

Các phương tiện truyền thông trong nước đã đưa tin, ứng dụng thử nghiệm ví kỹ thuật số PBoC mới được công bố gần đây, tương thích với các giao diện được cung cấp bởi chín ngân hàng thương mại trong nước – bao gồm cả chi nhánh ngân hàng của WeChat – đã đạt được thành công vang dội trong vài ngày qua, các phương tiện truyền thông trong nước đã đưa tin.

Ngoài các địa điểm tổ chức Thế vận hội Mùa đông, người dân và doanh nghiệp ở 10 thành phố lớn khác hiện đang sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Trong khi đó, Ngân hàng Giao thôngmột ngân hàng thương mại lớn khác, đã phát hành trợ cấp việc làm bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho công nhân ở Thượng Hải, SHPGX đưa tin (qua Sina) – đánh dấu một lần đầu tiên khác cho mã thông báo.

Thượng Hải là một trong những thành phố nằm trong khu vực thí điểm, và một quan chức của Ngân hàng Truyền thông đã được trích dẫn cho biết:

“Cho dù bạn muốn mua bánh rán với súp cà ri bò, hoặc sườn lợn tươi và bánh gạo, súp vịt hay bất kỳ loại món ăn ngon nào khác của Thượng Hải, mọi người đều có thể sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số để thanh toán các giao dịch mua của mình.”

The Hunan Daily cũng báo cáo rằng hai hãng hàng không nội địa của Trung Quốc – Okay AirwaysHunan Airlines – cũng đã thêm các tùy chọn thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, lần đầu tiên dành cho các hãng hàng không trong nước.

____

Tìm hiểu thêm:
– Ứng dụng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sử dụng Apple, Cửa hàng Android
– Khả năng tương tác của WeChat Pay là một đột phá quan trọng khác cho thí điểm nhân dân tệ kỹ thuật số

– CBDC vào năm 2022: Thử nghiệm mới và cạnh tranh với tiền điện tử
– Chính phủ Trung ương Trung Quốc không muốn tạo ‘Sở giao dịch tài sản kỹ thuật số’ với tư cách là CBDC Nears