Nguồn: Adobe / karepa

Hoạt động rửa tiền trong tiền điện tử tiếp tục gia tăng từ năm 2020 đến năm 2021, mặc dù hoạt động bất hợp pháp vẫn ở dưới mức cao nhất mọi thời đại từ năm 2019. Tuy nhiên, việc gỡ bỏ hai dịch vụ bất hợp pháp lớn trong năm qua có thể đã khiến hoạt động kém tập trung hơn. vững chãi Chainalysis cho biết trong một báo cáo mới.

Nhìn chung, Chainalysis nói lượng tiền điện tử trị giá 8,6 tỷ USD đó đã được rửa vào năm 2021, tăng 30% so với 6,6 tỷ USD của năm trước.

Sự gia tăng là “không có gì đáng ngạc nhiên” do sự tăng trưởng của tiền điện tử nói chung trong năm, Chainalysis nói, lưu ý rằng con số này chỉ bao gồm những gì nó được gọi là “tội phạm gốc tiền điện tử”, chứ không phải tội phạm “truyền thống” nơi tiền tệ fiat sau đó được chuyển đổi thành tiền điện tử .

Nguồn: Chainalysis

Các nhà nghiên cứu cho biết, các giao thức DeFi đã nhận được 17% tổng số tiền được gửi từ các ví bất hợp pháp vào năm 2021, tăng so với 2% của năm trước. Theo họ, điều đó có nghĩa là tổng giá trị nhận được hàng năm của các giao thức DeFi từ các địa chỉ bất hợp pháp, đạt tổng cộng 900 triệu USD vào năm 2021.

Ngoài ra, các nhóm khai thác, sàn giao dịch rủi ro cao và máy trộn cũng chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về giá trị nhận được từ các địa chỉ bất hợp pháp.

Nhưng trong khi số lượng tiền được rửa thông qua tiền điện tử tăng lên trong năm, Chainalysis cũng nói rằng hoạt động này “tập trung nhiều” vào một số lượng nhỏ dịch vụ, với nhiều dịch vụ trong số đó dường như được “xây dựng nhằm mục đích rửa tiền”.

58% tổng số tiền được gửi từ các địa chỉ bất hợp pháp đã chuyển đến năm dịch vụ vào năm ngoái, so với 54% vào năm 2020, theo dữ liệu của họ.

“Việc thực thi pháp luật có thể giáng một đòn mạnh vào tội phạm dựa trên tiền điện tử và cản trở đáng kể khả năng truy cập tài sản kỹ thuật số của bọn tội phạm bằng cách làm gián đoạn các dịch vụ này,” công ty đề xuất, nhắc nhở về SuexChatex đã bị Chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt trong năm qua.

Chainalysis nói thêm rằng có thể một số dịch vụ rửa tiền có thể đã ngừng hoạt động sau cuộc đàn áp đối với hai dịch vụ nói trên. Tuy nhiên, nó cũng cho rằng một khả năng khác là các hoạt động rửa tiền đã trở nên phân tán hơn, làm giảm bớt sự tập trung mà hoạt động bất hợp pháp đã được biết đến.

“Nhìn chung, tội phạm mạng đã rửa hơn 33 tỷ USD tiền điện tử kể từ năm 2017,” báo cáo cho biết. Nhưng mặc dù con số này có vẻ cao, công ty cũng cho thấy rằng so với rửa tiền trong thế giới tiền tệ fiat, rửa tiền dựa trên tiền điện tử dường như không đáng kể.

“Để so sánh, Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm ước tính rằng từ 800 tỷ USD đến 2 triệu USD tiền pháp định được rửa mỗi năm – tương đương 5% GDP toàn cầu, ”Chainalysis viết.
____
Tìm hiểu thêm:
– Chia sẻ của hoạt động bất hợp pháp trong tiền điện tử giảm, ‘Vấn đề nghiêm trọng’ vẫn còn
– Metaverse cung cấp tương lai đầy tiềm năng – cho cả những kẻ khủng bố và cực đoan

– Tether đóng băng các địa chỉ trị giá 160 triệu USD về Yêu cầu thực thi pháp luật
– Những kẻ lừa đảo đã đánh cắp 7,7 tỷ USD tiền điện tử vào năm 2021 giữa Rug Pull Surge – Chainalysis