Sau đợt điều chỉnh 50% tàn khốc từ ngày 25 tháng 12 đến ngày 25 tháng 1, Polygon (MATIC) đã phải vật lộn để duy trì mức hỗ trợ $ 1,40. Trong khi một số người cho rằng đồng xu top 15 này chỉ mới điều chỉnh sau khi tăng 16.200% vào năm 2021, những người khác lại chỉ ra rằng sự tăng trưởng của các giải pháp mở rộng quy mô đang cạnh tranh.

Mã thông báo MATIC / USD tại FTX. Nguồn: TradingView

Dù bằng cách nào, MATIC vẫn thấp hơn 50,8% so với mức cao nhất mọi thời đại ở mức vốn hóa thị trường 11 tỷ đô la. Hiện tại, giá trị vốn hóa thị trường của Terra (LUNA) là 37 tỷ USD, Solana (SOL) trên 26 tỷ USD và Avalanche (AVAX) có giá trị thị trường 19 tỷ USD.

Một lưu ý tích cực là Polygon đã huy động được 450 triệu đô la vào ngày 7 tháng 2 và vòng gọi vốn được hỗ trợ bởi một số quỹ mạo hiểm đáng kể nhất của blockchain, bao gồm cả Sequoia Capital.

Polygon cung cấp hỗ trợ mở rộng và cơ sở hạ tầng cho các ứng dụng phi tập trung dựa trên Máy ảo Ethereum (EVM) (DApps). Bên cạnh đó, nó không bị cản trở bởi phí giao dịch cao và tắc nghẽn mạng ảnh hưởng đến mạng Ethereum.

Tuy nhiên, khi các mạng lớp 1 bằng chứng cổ phần xuất hiện và cung cấp các khả năng hợp đồng thông minh chi phí thấp, nó đã làm tăng đáng kể sự cạnh tranh cho tài chính phi tập trung của mạng Ethereum (DeFi), đúc mã thông báo không thể sử dụng được, thị trường, trò chơi tiền điện tử, cờ bạc và các ứng dụng xã hội.

Trong khi đó, tổng giá trị của Terra bị khóa tăng 340% từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2021, đạt 12,6 tỷ USD. Tương tự, tiền gửi các hợp đồng thông minh của Avalanche đã tăng từ 185 triệu đô la lên 11,11 tỷ đô la trong cùng thời kỳ.

Việc sử dụng giải pháp mở rộng quy mô của Polygon đang giảm dần

Chỉ số DApp chính của Polygon bắt đầu thể hiện sự yếu kém vào tháng 8 năm 2021 sau khi TVL của mạng giảm xuống dưới 4 tỷ MATIC.

Đa giác Tổng giá trị đã khóa, MATIC. Nguồn: DefiLlama

Biểu đồ trên cho thấy tiền gửi DApp của Polygon đạt đỉnh 7,4 tỷ MATIC vào tháng 7 năm 2021, sau đó giảm mạnh trong vài tháng tiếp theo. Tính theo đô la, TVL 3,5 tỷ đô la hiện tại là con số thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2021. Những con số này đại diện cho ít hơn 5% TVL tổng hợp (không bao gồm Ethereum), theo sang dữ liệu DefiLlama.

Một điểm tích cực khác là vào ngày 9 tháng 3, Ankr, một bộ công cụ đa chuỗi cho cơ sở hạ tầng blockchain, đã cho phép cầu nối mã thông báo giữa Ethereum và Polygon. Bản phát hành đầu tiên sẽ cho phép gửi và lưu trữ mã thông báo đặt cược lỏng aMATICb. Điều này cho phép người dùng kiếm thêm các lớp phần thưởng trên nền tảng DeFi.

Để xác nhận xem việc giảm TVL trong Đa giác có gây rắc rối hay không, người ta nên phân tích số liệu sử dụng DApp. Một số DApp, chẳng hạn như trò chơi và đồ sưu tầm, không yêu cầu số tiền gửi lớn, vì vậy chỉ số TVL không liên quan trong những trường hợp đó.

Dữ liệu chuỗi 30 ngày của Polygon DApps. Nguồn: DappRadar

Như được hiển thị bởi DappRadar, vào ngày 10 tháng 3, số lượng địa chỉ mạng Polygon tương tác với các ứng dụng phi tập trung đã tăng 5% so với tháng trước. Mặc dù TVL của Polygon bị ảnh hưởng nặng nề nhất so với các nền tảng hợp đồng thông minh tương tự, nhưng vẫn có khả năng sử dụng mạng vững chắc trong lĩnh vực trò chơi, được đo bằng 199.260 địa chỉ hoạt động của Crazy Defense Heroes trong 30 ngày qua.

Vào ngày 16 tháng 11, Polygon đã ra mắt Máy ảo Miden do zk-STARK cung cấp, một Biện pháp minh bạch trong suốt có thể mở rộng không có kiến ​​thức về kiến ​​thức. Polygon cũng đã cam kết hơn 1 tỷ đô la để phát triển các ứng dụng DeFi phức tạp cần thông tin nhạy cảm được xử lý lại trên các tài sản số hóa, giảm kích thước của chúng để những người tham gia blockchain xác minh nhanh chóng.

Dữ liệu trên cho thấy Polygon đang giữ vững vị trí của mình so với các chuỗi cạnh tranh và những người nắm giữ đó có thể không lo lắng quá nhiều về việc MATIC điều chỉnh giá 50%. Hệ sinh thái của Polygon tiếp tục phát triển và thực tế là nó cung cấp các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 được yêu cầu nhiều cho nhiều ngành công nghiệp có thể được coi là một yếu tố tăng giá.

Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ ở đây chỉ là quan điểm của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cointelegraph. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

TinNFT