Máy lọc nước đã là thiết bị quen thuộc trong hầu hết các gia đình từ nông thôn đến thành thị . Nhưng liệu bạn đã biết sử dụng máy lọc nước đúng cách hay chưa. Nếu dùng máy lọc nước sai cách có thể làm giảm hiệu quả lọc và vô tình gây tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe gia đình bạn. Bài viết dưới đây Hoàng Trang Pc sẽ chỉ ra những sai lầm khi sử dụng máy lọc nước mà nhiều người mắc phải. Cùng đọc bài viết này xem liệu bạn có đang mắc phải những sài lầm này không nhé. Cùng đọc và khắc phục những sai lầm khi sử dụng máy lọc nước nào .Nhưng trước hết mình muốn nói tới là đây sẽ bài viết dành cho những máy lọc nước chính hãng đã được kiểm tra chất lượng và được phép bán ra trên thị trường. Vì mình biết hiện nay vẩn còn rất nhiều cơ sở kinh doanh các máy lọc nước không có tên tuổi và không đảm bảo chất lượng. 
 
1. Đặt máy lọc nước ở vị trí không thích hợp 
 •  Khi lắp đặt máy lọc nước, bạn nên tránh chỗ có ánh sáng trực tiếp, vì ánh sáng mặt trời là điều kiện tốt đẻ sinh ra rêu mốc có hại cho cơ thể con người. 
 • Không nên để máy lọc nước gần các nguồn nhiệt có nhiệt độ cao như: bếp nấu, tủ lạnh,... nhiệt sinh ra từ các thiết bị đó có thể sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm cũng như chất lượng lọc. 
 • Nếu lắp đặt máy ở vị trí quá thấp và cách xa so với nguồn nước có thể khiến cho nước cấp đầu vào không ổn định, dẫn đến việc máy hoạt động chập chờn. 


 •  Tránh đặt máy ở gần khu vực chứa nhiều chất bẩn, vi khuẩn như nhà vệ sinh, thùng đựng rác, bồn rửa... điều này không những khiến nguồn nước dễ bị nhiễm bẩn mà còn khiến các bộ phận trong máy tích tụ nhiều chất cặn bẩn, rêu.... khiến máy hoạt động kém hiệu quả, khiến máy nhanh hỏng hơn. 
 •  Nên đặt máy nơi thoáng đãng tránh chuột gián, côn trùng làm bẩn máy lọc hoặc chúbg có thể cắn phá dường điện và các linh kiện bên trong.

 2. Lắp đặt và bảo quản không đúng quy cách 
 •  Nguồn nước đầu vào máy lọc có nhiệt độ thích hợp từ 5ºC đến 45ºC, nếu nước cấp vào máy quá lạnh hoặc quá nóng, thiết bị sẽ không thể hoạt động hiệu quả. 
 •  Nguồn điện máy lọc lắp nối tiếp với nhiều thiết bị điện khác nhau, điều này khiến nguồn điện của máy lọc không ổn định, có thể dẫn đến cháy nổ khi vượt quá tải điện. 
 • Trước khi lắp máy lọc nước, bạn nên đo áp lực nước. Áp suất đạt 0.1- 0.35 Mpa phù hợp để đáp ứng cho máy lọc nước. Nếu áp suất của nước máy cao hơn mức quy định của máy lọc nước, hãy đặt van giảm áp trước máy lọc. Còn nếu áp lực nước không đủ, bạn nên lắp thêm một máy tăng áp. 
 • Nên nhờ thợ có kinh nghiệm thay vì tự lắp, bởi có trường hợp nếu đấu nhầm đường nước lọc với nước thải, khiến cho hàm lượng tạp chất trở nên cao hơn mức bình thường. 
 • Giữ cho đường ống dẫn nước thải từ máy ra luôn được thông thoáng. 
 • Khi máy lọc nước bất ngờ gặp sự cố, nhanh chóng ngắt nguồn điện, khóa nguồn nước vào và liên hệ ngay với kỹ thuật viên để giúp bạn xử lý sự cố một cách hiệu quả nhất. 


 3. Một thời gian dài không sử dụng Khi tạm ngưng sử dụng máy lọc nước, bạn nên ngắt nguồn điện, làm sạch, khô các lõi lọc. Và khi sử dụng lại, bạn cần phải vệ sinh sạch lại máy trước khi dùng, thay vì lập tức cắm điện dùng tiếp. Nên kiểm tra máy móc, lau chùi sạch sẽ, thay thế lõi lọc nếu đã quá hạn,... 

 4. Không thay thế lõi lọc định kỳ Lõi lọc của máy lọc nước đều có tuổi thọ nhất định. Khi lõi đã quá hạn sử dụng, nó sẽ không còn chức năng ngăn chặn vi khuẩn và loại bỏ thành phần độc hại. Nếu không thay thế đúng định kỳ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nước và tuổi thọ máy. 

 5. Đun sôi nước lọc trước khi uống 
 •  Nước đầu ra sau khi xử lý qua máy lọc nước đã loại bỏ hết tất cả các chất, chất bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn,... đạt quy chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế, cho nên nước đầu ra có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. 
 •   Khi nước đã qua xử lý của máy lọc, được đun sôi ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các vi khoáng có lợi, làm cho nước không còn tốt như uống trực tiếp ngay sau khi lấy ra từ vòi.

 7. Không sử dụng đúng điện áp nguồn cho thiết bị 
Sử dụng không đúng điện áp. Điện áp chuẩn được khuyên dùng của đa số các loại máy lọc nước hiện nay trên thị trường Việt Nam là 220V, nếu sử dụng điện áp cao hoặc thấp hơn điện áp khuyên dùng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến cục nguồn, làm giảm tuổi thọ của máy lọc.